ผู้เขียน หัวข้อ: เกล็ดไก่เก่ง  (อ่าน 45190 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 8 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ นินจาถอนตัว

 • ละทิ้งหมู่บ้านและคนที่ยังรัก
 • กรรมการบริหาร(ผู้คุมกฎ)
 • *****
 • กระทู้: 1944
 • สถิติการโพสต์:
  0%
 • เพศ: ชาย
เกล็ดไก่เก่ง
« เมื่อ: 06 สิงหาคม 2011 09:28:51 »
เกล็ดไก่


ตำแหน่งเกล็ดไก่ที่สำคัญ ๆ ดูได้ที่
     1. ดูด้านหน้าแข้ง หรือบริเวณด้านหน้า เกล็ดหน้าแข้งที่ดีต้องแน่นหนา เรียงตรงเป็นระเบียบตลอดแข้ง เป็นเอกลักษณ์ที่บ่งบอกชีวิตโด่งดังก้าวไกลไปถึงสังเวียนแน่นอน เช่น เกล็ดกำไลพันลำ จระเข้ขบฟัน ร่องน้ำปัดตลอด เหน็บตลอด หนุมานนั่งแท่น ผมตก ขนปก เข้าเขี้ยว เหน็บหน้า ขี้แย ขี้แพ้ พญาครุฑ เป็นต้น
     2. บริเวณใกล้เดือยด้านหน้า เช่น ดาวล้อมเดือน บัวตูม บัวบาน ดอกจัน กากบาท ราหูอมจันทร์ มังกรคาบแก้ว ข้าตอกแตก มหาอุด
     3. บริเวณนิ้ว
          3.1 นิ้วชี้ เหน็บใน แซมใน แตกใน
          3.2 นิ้วกลาง ขุนแผนสะกดทัพ เสือซ่อนเล็บ แซมกลาง
          3.3 นิ้วนาง เหน็บนอก แซมนอก แตกนอก
          3.4 นิ้วก้อย ไชบาดาล เหน็บก้อย แตกก้อย
          3.5 ทุกนิ้ว จักรนารายณ์ ผลาญศัตรู
     4. บริเวณหน้าแข้งด้านใน เช่น เม็ดข้าวโพด เม็ดข้าวสาร ประทับช้าง อันบอด เดือยต่างๆ พวงมาลัย
     5. บริเวณท้องแข้งด้านนอก เช่น สร้อยสังวาลย์ สังวาลย์เพชร ลูกเต๋า พลายน้ำหรือบัวแข้ง ถอดหัวหนี ถุงเงิน ลักษณะเกล็ดไก่ชน
เกล็ดไก่มีอยู่ด้วยกันหลายชนิด ลักษณะแตกต่างกันไปเฉพาะเกล็ดๆ มีอยู่ 14 ชนิดคือ
     1. เกล็ดพัด เป็นเกล็ดพื้นแข้ง และนิ้วไก่ทั้งด้านหน้าด้านหลัง เป็นรูปครึ่งวงกลม ปลายเกล็ดมน คล้ายเกล็ดปลาหรือเล็บมือคน ขึ้นเรียบเป็นแถว เป็นแนว
     2. เกล็ดกลีบบัว บางคนเรียกเกล็ดตาไผ่หรือเกล็ดตาอ้อย เป็นเกล็ดพื้นแข้งไก่เช่นเดียวกับเกล็ดพัด ต่างกันตรงปลายเกล็ดแหลมเหมือนกลีบดอกบัว เป็นไก่ที่หายากมาก จะเป็นไก่แข้งคม
     3. เกล็ดกระพี้ บางคนเรียกเกล็ดพีหรือพีหยิบ ลักษณะเหมือนเกล็ดพัด แต่ปลายเกล็ดจะเป็นรอยหยักแตกเป็นฟันเลื่อย หรือปากตะขาบ
          มีเกล็ดอีกชนิดหนึ่งคล้ายเกล็ดกระพี้ แต่มีขนาดใหญ่อยู่บริเวณหน้าแข้ง เรียกเกล็ดแม่ และจะมีเกล็ดเล็กๆ อยู่ใกล้ๆ แบบเกล็ดกระพี้ เรียกเกล็ดลูก ไก่มีเกล็ดแบบนี้จะตีเจ็บ
     4. เกล็ดเหน็บ คือเกล็ดเล็กๆ ที่ขึ้นแซมเกล็ดใหญ่อยู่แถวหน้าแข้ง หลังแข้งหรือที่นิ้วไก่ มีพิษสงแตกต่างกันไปตามตำแหน่งที่เหน็บ ไก่เกล็ดเหน็บ มักจะมีทีเด็ด มีลูกสวน ลูกน็อค ชนิดโป้งเดียวจอด ถ้าเป็นต่อจะเหน็บแนมให้คู่ต่อสู้บอบช้ำมากขึ้น
เกล็ดเหน็บมี 6 ชนิด คือ
          4.1 เหน็บตลอด คือเกล็ดที่ขึ้นแซมที่หน้าแข้งไก่ตั้งแต่ข้อขาถึงข้อเท้า ยาวเรียงกันตลอด ไม่ขาดไม่ขัด ถ้าเหน็บตรงกลางแข้งแถวเดียวแนวร่องน้ำ เรียก เอกา หรือ ทิ้งดิ่ง ถ้าเหน็บสองแถวเรียก ฟ้าผ่า ถ้าเหน็บ 3 แถว เรียก พญาครุฑ เกล็ดเหน็บตลอดเป็นไก่ที่มีพิษสง หายากมาก
          4.2 เกล็ดเสือซ่อนเล็บ หรือเหน็บข้อพับ ลักษณะจะเป็นเกล็ดเล็กๆ หรือเกล็ดแตกหรือเกล็ดเหน็บฝังซ่อนอยู่ตรงข้อพับโคนนิ้วกลาง เวลาไก่ยืนหักนิ้ว จะมองไม่เห็น ไก่เหยียดนิ้วตรงออกมาจะมองเห็น เกล็ดนี้ถ้าแตกมีพิษถึงตาย ถ้าเหน็บรองลงมาแค่สลบพิการ ถ้ามิดธรรมดาแค่ชักดิ้น
          4.3 เหน็บนอก หรือแซมนอก อยู่บริเวณนิ้วนอกหรือนิ้วนาง ตั้งแต่หนึ่งเกล็ดขึ้นไป ถ้ายิ่งมีมากสองข้างยิ่งดี มีพิษสงคล้ายเหน็บในแต่ด้อยกว่า
          4.4 เกล็ดเหน็บใน หรือแซมใน จะเป็นเกล็ดมีรอยแตกซ้อนหรือเหน็บที่บริเวณนิ้วด้านใน (นิ้วชี้) ถ้าเหน็บสองข้าง ข้างละหลายๆเกล็ดตรงกันถือว่าดี ตีหักตีชักแล้วแพ้เลย ถ้าเหน็บสองข้างไม่ตรงกันจะตีหักตีชักหลายๆครั้งจึงแพ้ ถ้าเหน็บข้างเดียวจะตีไก่เจ็บตีหักตีชักเข่นกัน แต่ไม่ถึงกับแพ้ง่าย เหมือนชนิดแรก ถ้าแค่เกล็ดแตกไม่ถึงกับเหน็บหรือซ้อนถือว่าเป็นไก่แข้งคมตีแตกตีหักเช่นกัน
          4.5 เหน็บหน้า คือเกล็ดแซมเกล็ดด้านหน้าแข้งไก่ ถ้าเหน็บหรือแซมร่องน้ำหน้าเดือยทั้งสองข้าง จะตีแม่นแทงตาคู่ต่อสู้ ถ้าเหน็บข้างเดียวเรียก เกล็ดขัด จะตาบอด ถ้าเหน็บตรงอื่นๆบริเวณหน้าแข้งตรงกัน จะดีตีเจ็บ
          4.6 เหน็บหลัง คือเกล็ดแซมด้านหลังแข้ง บริเวณเกล็ดบัวหลัง หรือพลายน้ำ ถือเป็นไก่แข้งคม ตีได้เลือด ถ้าเหน็บตรงเดือยหรือบริเวณใกล้ๆเดือย ถือว่าดี แทงจัดและตีไก่ชัก ถ้าเหน็บใกล้เกล็ดสังวาลย์ด้านข้างจะตีไก่เจ็บ
     5. เกล็ดแตก คือเกล็ดที่มีรอยปริหรือรอยแตกผ่ากลาง จะแตกจากด้านบนลงมาหรือด้านล่างขึ้นไปก็ได้ มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามตำแหน่งที่ตั้ง ของเกล็ด และจำนวนเกล็ดที่แตก เกล็ดแตกมีอยู่ 5 ชนิด
          5.1 จักรนารายณ์ เป็นเกล็ดนิ้วทุกนิ้วแตกหมดทั้ง 8 นิ้ว นิ้วละกี่เกล็ดก็ได้ยิ่งแตกมากยิ่งดี เช่นแตกผ่ากลาง แตกปากตะขาบ หรือแตกเหน็บก็ได้ เกล็ดจักรนารายณ์ต่างจากเกล็ดผลาญศัตรูที่ เกล็ดผลาญศัตรูแตกเฉพาะเกล็ดปลายนิ้วทุกนิ้ว แต่เกล็ดจักรนารายณ์แตกเกล็ดไหนก็ได้ไม่จำเป็นต้อง เป็นเกล็ดปลายนิ้ว มีพิษสงใกล้เคียงกับเกล็ดผลาญศัตรู
          5.2 ไชบาดาล คือเกล็ดก้อยทั้ง 2 ข้าง แตกผ่าหรือแตกสลับ ตั้งแต่โคนนิ้วก้อยไปถึงปลายนิ้วก้อยตลอดทุกเกล็ดหรืออย่างน้อยข้างละ 3 เกล็ดขึ้นไป
          5.3 เกล็ดผลาญศัตรู เป็นเกล็ดปลายนิ้วที่ติดเล็บทุกนิ้วทั้ง 8 นิ้ว แตกผ่าหรือเหน็บก็ได้ ถือว่าเป็นสุดยอดของเกล็ด จะตีไก่หัก ชัก เจ็บปวด จะแก้ไก่ได้ทุกตัวจะไม่ยอมแพ้ไก่ใด ถ้าแตกไม่ครบ 8 นิ้ว จะเป็นไก่ตีเจ็บ ตีหักตีชักสู้แตกทั้ง 8 นิ้วไม่ได้
          5.4 เกล็ดงูจงอาง เป็นเกล็ดเดียวที่แตกกลายเป็นรูปดอกจันอยู่ภายในเกล็ด หรือบางคนเรียกเกล็ดดาว มีพิษสงแบบงูจงอางฉกกัด คู่ต่อสู้จะทนพิษ บาดแผลไม่ไหวจะแพ้ง่ายหรืออาจตายเลยก็มี
          5.5 เกล็ดขุนแผนสะกดทัพ เป็นเกล็ดเหน็บหรือแตกตรงข้อพับนิ้วกลาง ยิ่งข้อกลางและมีสองข้างยิ่งดี ทำให้คู่ต่อสู้หมดเก่ง ตีไม่เจ็บ ช้าลง ถ้าแตก ข้างเดียวหรือไม่ตรงกับข้อกลางถือว่าเป็นรอง ถ้าแตกหรือเหน็บทุกข้อทั้งสองข้างของนิ้วกลางจะแพ้ไก่ยาก คู่ต่อสู้ถูกเข้าจะหมดแรงและยอมแพ้ง่าย
     6. เกล็ดแฝด หรือเกล็ดคู่ เป็นเกล็ดเล็กๆ ขึ้นคู่ติดกันสองถึงสามเกล็ดคล้ายเกล็ดแตก ต่างจากเกล็ดแตกตรงที่เกล็ดแฝดจะเป็นเกล็ดเล็กๆ สองเกล็ดคู่ เกล็ดแตกจะเป็นเกล็ดเดียวแต่มีรอยแตกเป็นสองซีก
     7. เกล็ดขัด คือเกล็ดขนาดเล็กเป็นจุดกลมๆ แทรกลอยอยู่ตามช่องว่างของเกล็ดอื่นๆ เป็นเกล็ดแทรกมีทั้งผลดีและผลเสียเช่น ขัดหน้าเดือยข้างเดียว ตาจะบอด ถ้าขัดหน้าเดือยสองข้างจะแทงจัด ถ้าขัดสองข้างตรงกันจะดี
     8. เกล็ดกำไล คือเกล็ดด้านหน้าแข้งที่ขึ้นพาดเต็มหน้าแข้งเป็นเกล็ดเดียวตลอด ตั้งแต่หนึ่งเกล็ดขึ้นไป บางตัวมีกำไลทั้งแข้งก็มี เรียก กำไลปัดตลอด หรือพันลำ ไก่กำไลเป็นไก่ตีแม่นและตีเจ็บ
     9. เกล็ดเม็ดข้าวสาร เป็นเกล็ดท้องแข้งต่อจากเดือยขึ้นไป เกล็ดเป็นรูปลักษณะเรียวยาวคล้ายเมล็ดข้าวสาร บางตัวมีเม็ดข้าวสารแถวเดียว บางตัวมีหลายแถว ถ้ามีเม็ดข้าวสารแถวเดียวจำนวน 12 เม็ด เรียกข้าวสารพระอินทร์
     10. เกล็ดเม็ดข้าวโพด เป็นเกล็ดท้องแข้งต่อจากเดือยขึ้นไป เกล็ดเป็นลักษณะกลมคล้ายเมล็ดข้าวโพด ขึ้นในตำแหน่งเดียวกับเม็ดข้าวสาร
     11. เกล็ดสังวาลย์ เป็นเกล็ดแบบเกล็ดเม็ดข้าวสาร แต่อยู่ด้านข้างแข้งไก่ด้านนอก เป็นเกล็ดอ่อนมีสีเลือด เกล็ดนี้จะบอกถึงความสมบูรณ์ของไก่
     12. เกล็ดหมอนเดือย คือเกล็ดที่ขึ้นประกบเดือยอยู่ข้างบนและข้างล่างเดือย มีขนาดเล็กและสั้นกว่าเดือยทั้งสองข้าง ทำให้เดือยแข็งแรงไม่โยกคลอน บางตัวถ้าเป็นเดือยกรามหมอนเดือยจะสูง มองเป็นสามเดือย ถ้าเป็นเดือยกรามช้างจะเห็นเป็นปุ่มเดือยก็มี ถ้าไก่เดือยลูกปืนหรือเดือยตรงขนเม่น หมอนเดือยจะเล็กเพราะแกนเดือยใหญ่ ไม่ต้องอาศัยหมอนประกบหรือพยุง
     13. เกล็ดเดือย เป็นจุดเริ่มต้นของเกล็ดเม็ดข้าวสารหรือเม็ดข้าวโพด เกล็ดเดือยเป็นเกล็ดที่มีแกนกระดูก สามารถงอกยาวขึ้นมาได้ในไก่ตัวผู้ปรกติ เกล็ดเดือยมีชื่อเรียกแตกต่างกันตามการงอกของเดือย เช่น เดือยคุด เดือยคัด เดือยกรวม เดือยเบ็ด เดือยเข็ม เดือยงอน เดือยตรง เกล็ดเดือยเป็น อาวุธสำคัญของไก่
     14. เกล็ดข้าวหลามตัด คือ เกล็ดด้านหน้าแข้งเป็นรูปสี่เหลี่ยมรูปข้าวหลามตัด จะพบในหน้าแข้งไก่เกล็ดสามแถว

เกล็ดพิฆาตคืออะไร
     คือ เกล็ดที่ดุจดังอาวุธลับมีอิทธิฤทธิ์พิษสงทำลายล้างคู่ต่อสู้ เจ็บปวดจนทนไม่ไหว ไม่มีทางสู้ต้องร้องออกปากยอมแพ้และวิ่งหนี หรือบางครั้งอาจถึงกับ พิการหรือตายได้ก็มีไก่มีเกล็ดพิฆาตเหมือนมีสมองอันเฉียบแหลมสามารถแก้สถานการณ์ได้
เกล็ดพิฆาตที่มีพิษสงมากๆ เช่น
     1. เกล็ดเสือซ่อนเล็บ อยู่ในประเภทเกล็ดเหน็บ
     2. เกล็ดเหน็บใน อยู่ในประเภทเกล็ดเหน็บ
     3. เกล็ดผลาญศัตรู อยู่ในประเภทเกล็ดแตก
     4. เกล็ดจักรนารายณ์ อยู่ในประเภทเกล็ดแตก
     5. เกล็ดงูจงอาง อยู่ในประเภทเกล็ดแตก
     6. เกล็ดกากบาทหน้าเดือย เป็นเกล็ดสี่เกล็ดเรียงต่อกัน รอยต่อของเกล็ดทั้ง 4 เป็นรูปกากบาทหรือเครื่องหมายบวก (+) หรือเครื่องหมายคูณ (X) เกล็ดนี้ ถ้าอยู่ใต้เดือยด้านหน้าแข้งไก่ทั้งสองข้างจะถือว่าสุดยอด
     7. เกล็ดกำไลหน้าเดือย เป็นเกล็ดเดียวรูปกำไลตรงหน้าเดือยทั้งสองข้างมีพิษสงแรงกว่าเกล็ดกากบาทหน้าเดือย นอกจากจะแทงจัดบาดแผลมากแล้ว ยังอาจหัก ชัก ดิ้น และถึงตายได้
     8. เกล็ดสังวาลย์เพชร เป็นเกล็ดแข็งติดกับเกล็ดพลายน้ำ ถ้ายาวจากข้อขาจรดเดือย และเป็นเกล็ดใหญ่ทั้งสองแข้ง มีพิษสงตีแล้วซวนเซ เอียงล้มได้
     9. เกล็ดฟ้าผ่า เป็นเกล็ดบัวแข้งหรือพรายน้ำแตก จะแตกแบบผ่าตลอดหรือแตกแบบสลับฟันปลาหรือจระเข้ขบฟันก็ได้ ถ้าแตกตลอดแข้งถือว่าดี ถ้า ดีที่สุดก็จะแตกแบบผ่าตลอดทุกเกล็ดทั้งสองข้าง พิษสงรุนแรงแบบสายฟ้า ทำให้คู้ต่อสู้ถึงตาย พิการ ล้ม ชักดิ้นได้ รองลงมาก็แตกตลอดสองแข้ง แบบจระเข้ขบฟันและสลับฟันปลา ธรรมดาก็แตกเป็นบางเกล็ดจะเป็นไก่แข้งคม ตีมีแผลเกิดง่ายมีหักมีชักให้เห็นบ่อยๆ
     10. เกล็ดขุนแผนสะกดทัพ อยู่ในประเภทเกล็ดแตก
     11. เกล็ดดาวล้อมเดือน เป็นเกล็ดกลมเกล็ดใหญ่อยู่ตรงกลาง 1 เม็ด และมีเกล็ดกลมเล็กๆล้อมรอบเกล็ดใหญ่อยู่ 4 - 5 เกล็ด ถ้าอยู่บริเวณหน้าเดือยทั้ง สองข้างถือว่าดี ทำให้คู่ต่อสู้ชะงัก ชัก ล้มอาจถึงพิการและตายได้ ถ้ามีข้างเดียวพิษสงก็ลดลง เล็ดดาวล้อมเดือนคล้ายๆกับเกล็ดบัวตูม เกล็ดบัวบาน ต่างกันตรงที่เกล็ดบัวตูมบัวบานกลีบเกล็ดเป็นเกล็ดกลีบบัวปลายเกล็ดแหลม ดาวล้อมเดือนเป็นเกล็ดกลีบกลม และดูอีกทีก็คลายๆกับเกล็ดเ๖ห้าที่อยู่ใต้ สังวาลย์
     12. เกล็ดบัวตูม - บัวบาน ลักษณะคล้ายๆกัน ต่างกันตรงที่เกล็ดกลาง ถ้าเกล็ดกลางใหญ่เรียกบัวบาน ถ้าเกล็ดกลางเล็กเรียกบัวตูม รูปแบบจะมีเกล็ด กลมอยู่กลาง 1 เกล็ด และจะมีเกล็ดกลีบบัวล้อมรอบอีก 4 - 5 เกล็ด พิษสงคล้ายเกล็ดดาวล้อมเดือน ถ้าอยู่บริเวณหน้าแข้งตรงเดือย จะตีเจ็บ แทงแม่น
     13. เกล็ดราหูอมจันทร์ เป็นเกล็ดใหญ่หุ้มเกล็ดเล็กๆไว้ หรือมีเกล็ดเล็กอยู่ในเกล็ดใหญ่เหมือนมือเรากำหรือจับของหรือเหมือนๆเราอ้าปากอมของไว้ เรียกว่าราหูอมจันทร์ จะอยู่บริเวณหน้าแข้ง ถ้าอยู่หน้าเดือยทั้งสองข้างยิ่งดี จะทำให้คู่ต่อสู้หมดเก่ง เหมือนเกล็ดขุนแผนสะกดทัพ
     14. เกล็ดหนุมานนั่งแท่น เป็นเกล็ดกำไล 1 อันคาดหน้าแข้งตรงข้อพับใต้ขนลงมา ถ้ามีสองข้างตรงกันจะแพ้ไก่ยาก ยิ่งเจ็บยิ่งมีพลัง เป็นไก่ตีหนักมี ลำหักลำโค่น เอาชนะไก่ได้ไม่ยาก
     15. เกล็ดขนปกหรือผมตก เป็นเกล็ดกำไล 1 อันคาดหน้าแข้งตรงข้อพับใต้ขนลงมา ถ้ามีสองข้างตรงกันมีพิษสงใกล้เคียงเกล็ดหนุมานนั่งแท่น
     16. เกล็ดมังกร เกล็ดไดโนเสาร์ เป็นเกล็ดขึ้นเห่อ ปลายเผยอขึ้น บริเวณหน้าแข้ง ยิ่งใกล้เดือยเผยอมากๆ จะเป็นไก่ตีเจ็บปวด
     17. เกล็ดจระเข้ขบฟัน เป็นเกล็ดหน้าแข้งสองแถว ขบสับสลับกันซ้าย - ขวา ถ้าเป็นเกล็ดใหญ่ทั้งสองข้างยิ่งดี เป็นไก่ตีเจ็บปวดสม่ำเสมอ
     18. เกล็ดพญาครุฑ เป็นเกล็ดสามแถวเรียงกันตลอดหน้าแข้ง จากข้อขาลงมาถึงนิ้ว แถวกลางจะลงมาตรงนิ้วกลาง แถวนอกจะลงมานิ้วนาง แถวในจะ ลงมานิ้วชี้ เกล็ดจะเรียงกันแบบมุงกระเบื้องหลังคา เป็นไก่ตีเจ็บปวดมาก ทำให้คู่ต่อสู้อาจพิการหรือตายได้ จะมีเกล็ดสามแถวอีกชนิดหนึ่ง เรียกว่าเกล็ดปัดตลอด แต่การเรียงของเกล็ดไม่ทับซ้อนกัน จะเรียงต่อๆกันแบบปูกระเบื้องพื้น จะมีพิษสงรองลงมา
     19. เกล็ดกำไลพันลำ - ปัดตลอด เป็นเกล็ดเดียวพาดหน้าแข้งจากข้อขาลงมาถึงข้อเท้าโคนนิ้ว ถ้าพาดเฉียงหรือเอียง เรียก พันลำ ถ้าพาดตรง เรียก ปัดตลอดหรือนกเอี้ยง ถ้าเหมือนกันสองข้างและมีเดือยจะถือว่าสุดยอดของไก่ตัวหนึ่ง จะตีคู่ต่อสู้ล้ม สลบ พิการ หรือตายได้ในพริบตา

ศาสตร์และศิลปะ เกล็ดพิฆาต โดย อาจารย์พน นิลผึ้ง  เกี่ยวกับผู้เขียน

อาจารย์พน นิลผึ้ง เกิดเมื่อวันที่ ๑๒ กรกฎาคม ๒๔๘๔ เป็นคนพื้นเพจากอำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี จบการศึกษาปริญญาตรี คุรุศาสตร์บัณฑิตจากวิทยาลัยครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยา รับราชการเมื่อวันที่ ๑๖ กรกฎาคม ๒๕๐๖ ในตำแหน่งครูโรงเรียนวัดเพลง จังหวัดราชบุรี ลาออกจากราชการเมื่อวันที่ ๑ มกราคม ๒๕๔๒ ตำแหน่งผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียนรัตนะจีนะอุทิศ กทม. เป็นผู้รักไก่ชนมาตั้งแต่เยาว์วัย โดยศึกษาเรียนรู้ในเรื่องไก่ชนจากญาติพี่น้องและชาวบ้าน จากตำนานไก่ชน และประยุกต์ศึกษาด้วยตนเอง ท่านเป็นผู้มีความรู้และมีอุปการะแก่วงการไก่ชนเป็นอย่างมาก ทั้งเป็นผู้เรียบเรียงตำรับตำราไก่ชนอีกมากมาย

การเรียบเรียงรวบรวม ได้ใช้หนังสือโหงวเฮ้งไก่ชนของอาจารย์พน นิลผึ้ง เป็นหลักเป็นแนวทาง และได้รวบรวมภาพจากนิตยสาร สนามไก่ชน ในคอลัมน์ ศาสตร์และศิลป์ เกล็ดพิฆาต โดย อาจารย์พน นิลผึ้ง อีกเช่นกัน

นายแมค ผู้รวบรวมเรียบเรียง

  รูปลักษณ์แข้ง คือ รูปร่างลักษณะของแข้งไก่นั้นเอง ไก่แข้งดี โบราณว่าจะเป็นไก่ตีเจ็บ จากการสังเกตดูในปัจจุบันเห็นว่าเป็นความจริงเหมือนโบราณว่าไว้ แข้งไก่ที่ดีจะมีลักษณะกลมเรียวและเล็ก จึงเทียบเป็นคำพูดง่ายๆ ไว้ว่า นกแข้งใหญ่ ไก่แข้งเล็ก หมายความว่า นกเขาที่ดีรูปลักษณะแข้งใหญ่ๆ จะเป็นนกขยันบิน บินเก่ง ขันมีคารมและขันนาน ในไก่ชนไก่แข้งเล็กๆ กลมๆ แบบไม้เรียว ไม้ตะพด จะเป็นไก่ตีเจ็บ

ส่วนไก่ที่แข้งใหญ่ๆแบนๆ จะเป็นไก่ตีไม่เจ็บตีไม่แม่น จึงไม่นิยมเอามาเลี้ยงตี คนโบราณได้เปรียบเทียบและเรียกชื่อลักษณะของแข้งขาไก่ไว้ดังนี้


นินจาถอนตัวที่ละทิ้งหมู่บ้าน

ออฟไลน์ นินจาถอนตัว

 • ละทิ้งหมู่บ้านและคนที่ยังรัก
 • กรรมการบริหาร(ผู้คุมกฎ)
 • *****
 • กระทู้: 1944
 • สถิติการโพสต์:
  0%
 • เพศ: ชาย
Re: เกล็ดไก่เก่ง
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 06 สิงหาคม 2011 09:32:05 »

๑.แข้งลำเทียน จะมีรูปร่างลักษณะคล้ายเล่มเทียนบูชาพระ ส่วนล่างบริเวณข้อเท้าจะโตกว่าส่วนบนบริเวณใต้ข้อขา ผิวแข้งจะกลมกลึง เกล็ดจะ ราบเรียบไม่มีเหลี่ยม ไม่มีคม เป็นแข้งที่สวยงามที่สุด เป็นแข้งที่ตีไก่เจ็บ

 

๒.แข้งลำหวาย จะมีลักษณะแข้งคล้ายกับลำหวาย ท่อนบนใหญ่ท่อนล่างเล็ก เหมือนกับแข้งลำเทียน จะต่างกันตรงที่ผิวแข้งจะมีเหลี่ยมเล็กน้อย ตามแนวของเกล็ด ผิวเกล็ดจะเผยอขึ้นเล็กน้อย เป็นแข้งที่สวยงามพอกับแข้งลำเทียน และตีไก่เจ็บเช่นกัน

๓.แข้งไม้ดัด หรือแข้งคัด จะมีลักษณะคล้ายกับไม้ดัด ไม้คมแฝก ด้านข้างแข้งจะออกเป็นเหลี่ยมเป็นมุม แข้งจะโตเสมอต้นเสมอปลายทรงเหลี่ยม ผิวแข้งจะขรุขระไม่ราบเรียบ เกล็ดซ้อนเผยอขึ้น เป็นไก่แข้งสวยรองจาก แข้งลำหวาย เป็นแข้งที่ตีไก่เจ็บเช่นกัน

 ๔.แข้งกระบองเพชร หรือกระบองยักษ์ รูปลักษณ์เป็นแข้งกลม ข้อขาเล็กข้อเท้าใหญ่ เกล็ดราบเรียบ เป็นกำไลทั้งแข้ง ถ้ากำไลตรงเรียกปัดตลอด หรือนกเอี้ยง ถ้ากำไลเฉียงเรียกกระบองยักษ์ เป็นไก่แข้งงามต่อจากแข้งไม้ดัดหรือแข้งคัด

 ๕.แข้งบัวไหว หรือแข้งขุนนาง มีรูปลักษณะเรียวยาวแบบนิ้วคน เกล็ดผิวแข้งจะเรียบ แข้งดีกล้ามเนื้อจับดูจะนิ่มนุ่มเหมือนนิ้วคน เดือยโยก คลอนอ่อนไหว เป็นแข้งสวยรองจากแข้งกระบองเพชร ตีไก่เจ็บปวดเช่นกัน (ไม่มีรูปภาพประกอบ)

คัดลอกจากวารสาร สนามไก่ชน รายปักษ์ ปีที่ ๑ ฉบับที่ ๑๙ ประจำวันศุกร์ที่ ๒๗ เมษายน ๒๕๔๔


รูปลักษณ์เกล็ดแข้งด้านหน้า


๑.หน้าแข้ง คือ ส่วนของแข้งด้านหน้า ตั้งแต่ข้อขาลงมาถึงปลายนิ้วทั้งสาม คือ นิ้วกลาง นาง และชี้ ของไก่ หน้าแข้งจะประกอบด้วยเกล็ดต่างๆ เรียงเป็นแถว อาจจะเป็นหนึ่งแถว สองแถว สามแถว อาจจะตรงกันตลอดหรือไม่ก็ได้ ถ้าเรียงตรงกันตลอดเป็นระเบียบถือว่าดี แบ่งออกได้ ดังนี้ คือ

๑.๑. เกล็ดด้านหน้าเรียงกันเป็นระเบียบหนึ่งแถว ถ้าเรียงกันตรงลงมาถึงข้อเท้า เรียกว่ากำไลปัดตลอด ถ้าเรียงกันเฉียงลงมาถึงข้อเท้าเรียกพันลำ ถือว่าดี
 เกล็ดกำไลพันลำ ภาพจากนิตยสาร สัตว์ปีก เพื่อนไก่ชน ฉบับที่ ๕ พฤศจิกายน ๒๕๔๓*** ประเภทเกล็ดกำไล คือ เกล็ดคาดเต็มแข้งไก่ด้านหน้าจากด้านซ้าย ไปข้างขวา เป็นเกล็ดเดียวไม่มีรอยแตกหรือรอยขาด เกล็ดกำไลที่สำคัญและมีอิทธิฤทธิ์พิษสง มีอยู่ ๗ ชนิด คือ


๑.๑.๑.กำไลปัดตลอด คือเกล็ดกำไลคาดตรงตลอดจากข้อขาถึงข้อเท้าแบบเกล็ดนกเอี้ยงเป็นเกล็ดกำไลที่สวยงามมาก มีอิทธิฤทธิ์พิษสงตีเจ็บปวดลึกแบบโดนฟาดด้วยไม้กระบอง เอาชนะคู่ต่อสู้ได้ง่าย ไก่กำไลปัดตลอดมักจะตีลำตัวได้เจ็บ ถ้าขึ้นหัวได้จะตีให้แพ้เลย


๑.๑.๒.กำไลพันลำ คือ เกล็ดกำไลคาดเฉียงตลอดจากข้อขาถึงข้อเท้า แบบลายกระบองยักษ์ เป็นเกล็ดกำไลที่สวยงาม พอๆกับกำไลปัดตลอด มีอิทธิฤทธิ์พิษสงแบบไม้กระบองยักษ์ ตีเจ็บปวดลึก เอาชนะคู่ต่อสู้ได้ง่าย เช่นเดียวกับเกล็ดกำไลปัดตลอด

๑.๑.๓.กำไลหนุมานนั่งแท่น คือ เกล็ดกำไลคาดตรงหรือเฉียงจากข้อขาบนปกลงมา ๓ เกล็ดติดๆกัน ถ้ามี สองข้างยิ่งดี เรียกว่าหนุมานนั่งแท่น หรือหนุมานครองเมือง เป็นเกล็ดกำไลที่สวยงามอีกเกล็ดหนึ่ง มีอิทธิฤทธิ์พิษสงแพ้ยาก เชื่อว่าแม้ถูกตีจนหักจนชักก็สามารถฟื้นคืนกลับมาเอาชนะได้ เป็นไก่อึดทนแข็งแรงเก็บอาการได้ดี
 ภาพจากนิตยสารสนามไก่ชน ฉบับปีที่ ๑ ฉบับที่ ๑๒ ประจำวันศุกร์ที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๔๕

๑.๑.๔.กำไลขนปกหรือผมตก คือ เกล็ดกำไลคาดตรง ตรงข้อขากับขนมีขนข้อขาย้อยมาปิด เรียกขนปกหรือผมตก มีอิทธิฤทธิ์คล้ายแต่ด้อยกว่ากำไลหนุมานนั่งแท่น

ภาพจากนิตยสารสนามไก่ชน ฉบับปีที่ ๑ ฉบับที่ ๑๒ ประจำวันศุกร์ที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๔๕ ได้ตกแต่งภาพเพื่อให้เห็นส่วนที่เป็นกำไลขนปกชัดเจนขึ้น


๑.๑.๕.กำไลคาดเดือย คือ เกล็ดกำไลคาดตรงหรือเฉียงอยู่ตรงหน้า ถ้ามีทั้งสองข้างยิ่งดี เป็นกำไลสวยงามเช่นกัน มีอิทธิฤทธิ์พิษสงมาก ไก่กำไลหน้าเดือยสองข้างจะแทงแม่น ตีเดือยจัด จะได้ชัยชนะเหนือคู่ต่อสู้อย่างรวดเร็ว


๑.๑.๖.กำไลเหนือเดือยและกำไลใต้เดือย คือ เกล็ดกำไลคาดเหนือเดือยขึ้นไป หรือต่ำกว่าเดือยลงมา ถ้ามีเหมือนกันทั้งสองข้างตรงกันจะดียิ่ง มีอิทธิฤทธิพิษสงคล้ายกำไลขนปกแต่ด้อยกว่า


๑.๑.๗.กำไลฟ้าผ่าหรือกำไลเพชร คือ เกล็ดกำไลที่คาดเรียงแบบกำไลพันลำและมีรอยแตกผ่าลงมาประมาณครึ่งเกล็ดแต่ไม่ถึงกำไลขาด เรียกว่ากำไลฟ้าผ่าหรือกำไลเพชร เป็นไก่ตีเจ็บ ตีแตก ตีหัก ตีชัก


(***จากนิตยสาร กีฬาไก่ชน ฉบับปีที่ ๑ ฉบับที่ ๔ พฤศจิกายน ๒๕๔๓ คอลัมน์ลักษณะไก่เก่ง)

 ๑.๒. เกล็ดด้านหน้าเรียงกันเป็นระเบียบสองแถว ถ้าเรียงกันสองข้างตรงตลอด ถึงข้อเท้าเรียก ร่องน้ำปัดตลอด ถ้าเรียงสลับขบสับกันสองแถว ตลอดถึงข้อเท้า เรียกจระเข้ขบฟันถือว่าดี
เกล็ดสองแถว ภาพจากนิตยสาร สนามไก่ชน ฉบับปีที่ ๑ ฉบับที่ ๑๒ ประจำวันศุกร์ ๑๙ มกราคม ๒๕๔๔

๑.๓. เกล็ดด้านหน้าเรียงกันเป็นระเบียบสามแถวตลอด เกล็ดแถวกลางเรียงตรงมาต่อกับเกล็ดนิ้วกลาง เกล็ดแถวริมในเรียงตรงมาต่อกับเกล็ด นิ้วชี้(นิ้วใน) เกล็ดแถวริมนอกเรียงตรงมาต่อกับเกล็ดนิ้วนาง(นิ้วนอก) ถ้าเรียงต่อกันแบบปูแผ่นกระเบื้องพื้น เรียกปัดตลอด ถ้าเรียงต่อกันแบบมุง หลังคา เกล็ดซ้อนกัน บนทับล่าง เรียกพญาครุฑ ถือว่าเป็นเกล็ดดี

เกล็ดสามแถว ภาพจากนิตยสาร สนามไก่ชน ปีที่ ๑ ฉบับที่ ๑๙ ประจำวันศุกร์ที่ ๒๗ เมษายน ๒๕๔๔ ๑.๔. เกล็ดรูปแบบต่างๆ เกล็ดหน้าเรียงกันเป็นระเบียบเป็นแถวตลอดตั้งแต่ข้อขาลงมาถึงบริเวณหน้าเดือย มีเกล็ดเป็นรูปลักษณ์ต่างๆ เช่น กากบาท ดอกจัน ดาวล้อมเดือน บัวตูม บัวบาน และอื่นๆถือว่าดี
 
เกล็ดดาวล้อมเดือน
 เกล็ดกากบาท
 เกล็ดบัวบาน

 
เกล็ดบัวตูม

๑.๕.เกล็ดเหน็บเกล็ดแตก มีเกล็ดเล็กๆขึ้นเหน็บหรือแซมที่หน้าแข้งหรือนิ้ว หรือมีรอยแตกรอยผ่าที่เกล็ดหน้าแข้ง หรือนิ้ว ถือว่าดี เช่น

๑.๕.๑.เกล็ดเหน็บหรือแตกหน้าเดือย คือเกล็ดเล็กที่ขึ้นเหน็บซ้อนใต้เกล็ดหน้าบริเวณหน้าเดือย ถ้ามีที่ขาทั้งสองข้างถือว่าแทงยับ ไก่เหน็บหน้า เดือยถ้าที่มีที่ขาข้างเดียว เรียกว่าเกล็ดขัด และถ้ายิ่งหงอนไม่เลยลูกตา เชื่อว่าไม่คุ้มลูกตาข้างเหน็บ ถ้าปล้ำชน ตาข้างที่เกล็ดขัดมักบอด
ภาพจากนิตยสาร สนามไก่ชน ปีที่ ๑ ฉบับที่ ๑๐ ประจำวันศุกร์ที่ ๒๒ ธันวาคม ๒๕๔๓

๑.๕.๒.เกล็ดเหน็บหรือแตกนิ้วใน(นิ้วชี้) เรียกว่า เหน็บใน จะเป็นไก่ตีเจ็บตีหักตีชัก ถ้าเหน็บสองข้างๆละหลายเกล็ดตรงกัน ถือว่าดีมาก ตีหนักตีหักตีชักให้คู่ต่อสู้แพ้เลย ถ้าเหน็บสองข้างไม่ตรงกัน จะตีหักตีชักต้องตีหลายครั้งคู่ต่อสู้จึงจะแพ้ ถ้าเหน็บข้างเดียวจะตีไก่เจ็บมีหักมีชัก แต่ไม่ถึงกับวิ่งหนีแบบชนิดแรก แต่ถ้าเกล็ดแตกไม่ถึงกับเหน็บหรือซ้อน ถือว่าเป็นไก่แข้งคม ตีแตกเกิดบาดแผล มีหักเล็กน้อย

๑.๕.๓.เกล็ดเหน็บหรือแตกบริเวณข้อนิ้วกลาง เรียกขุนแผนสะกดทับ จะเป็นไก่ตีไก่หยุดหมด เก่งสะกดคู่ต่อสู้ได้
๑.๕.๔.เกล็ดแตกบริเวณนิ้วทุกนิ้วทั้ง ๘ นิ้ว กี่เกล็ดก็ได้ เรียก จักรนารายณ์ เป็นไก่ตีหักตีชัก ทำลายคู่ต่อสู้ได้ง่ายๆ 

๑.๕.๕.เกล็ดแตกปลายนิ้วทุกนิ้วทั้ง ๘ นิ้ว เรียก ผลาญศัตรู จะเป็นไก่ตีเจ็บมาก มีหักมีชักถึงแพ้พิการหรือตาย จะแก้ปราบไก่ได้ทุกตัว จะไม่ยอมแพ้ไก่ใด ถ้าแตกไม่ครบ ๘ นิ้ว จะเป็นไก่ตีเจ็บตีหัก แต่ไม่ถึงตาย

๑.๕.๖.เกล็ดก้อยแตกทุกเกล็ดทั้งสองก้อย เรียก ไชบาดาล จะเป็นไก่ตีเจ็บปวดมาก มีหักมีชัก อาจพิการหรือตายได้ เช่น เกล็ดผลาญศัตรู ถ้าแตกปลายนิ้วเข้ามา หรือจากเกล็ดติดเล็บมาข้างละ ๓ เกล็ดถือว่าดีแล้ว อย่างน้อยต้องให้เกล็ดปลายสุดติดเล็บแตกถึงจะดี


***เกล็ดเหน็บ-เกล็ดแตก ทั้งสองอย่างนี้ บางตำราว่าเหมือนกัน แต่ท่าน อาจารย์พน นิลผึ้ง ได้ให้ทัศนะว่าน่าจะแตกต่างกัน เกล็ดเหน็บเป็น เกล็ดเล็กๆขึ้นซ้อนอยู่ใต้เกล็ดใหญ่อื่นๆในแข้งไก่ ส่วนเกล็ดแตก คือ เกล็ดที่มีรอยแยกแตกออกเป็นส่วนๆ แบ่งเกล็ดนั้นออกเป็นสองหรือสามส่วน


***จากนิตยสารสนามไก่ชน ฉบับปีที่ ๑ ฉบับที่ ๑๒ ประจำวันศุกร์ที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๔๕ คอลัมน์ ศาสตร์และศิลป์เกล็ดพิฆาต

 

๒.ท้องแข้ง คือ ส่วนของแข้งที่อยู่ด้านหลังตรงข้ามกับหน้าแข้ง ตั้งแต่ข้อขาตรงน่องสิงห์ลงมาถึงปลายนิ้วก้อย ท้องแข้งที่ดีจะต้องอิ่ม นูน เต็มไม่ฟีบแบนหรือโบ๋
๒.๑.เกล็ดบัวแข้งหรือเกล็ดพลายน้ำ จะขึ้นจากข้อขาบนตรงน่องสิงห์เรียงลงมาตามสันหลังแข้ง ถ้าเรียงตรงแบบปูกระเบื้อง ถือว่าธรรมดา ถ้าเรียงซ้อนกันลงมาแบบมุงหลังคา ถือว่าดี ถ้าเรียงหงายขึ้นถือว่าธรรมดา ถ้าเรียงคว่ำถือว่าดี ถ้าเรียงลงมาไม่ถึงเดือยหรือแค่ครึ่งแข้งกว่าถือว่าไม่ดี เรียกบัวขาด หรือถอดหัวหนี จะถอดใจง่าย เวลาชน ไม่อดทน ถ้าเกล็ดบัวเรียงลงมาเลยเดือยมากๆ ถึงถุงเงินถือว่าดี อดทน แพ้ยาก ถ้าเกล็ดบัวหลังแตก ถือว่าดี แข้งคม ตีไก่ได้เลือด มีหักมีชัก


๒.๒.เกล็ดเม็ดข้าวสาร เม็ดข้าวโพด คือ เกล็ดด้านหลังแข้งตรงท้องแข้งที่ขึ้นเรียงต่อจากเดือยขึ้นไปหาข้อขาบน ถ้า

เกล็ดเต่งยาวเรียกเม็ดข้าวสาร ถ้าเกล็ดเต่งกลมเรียกว่าเม็ดข้าวโพดถือว่าดี ถ้าเกล็ดเม็ดข้าวสารหรือเม็ดข้าวโพดลีบแบน เรียกอันบอด ถือว่าไม่ดี
 

๒.๒.๑.เกล็ดเม็ดข้าวสาร เม็ดข้าวโพด ขึ้นต่อจากเดือยเรียงตรงขึ้นไป ถึงข้อขาบนได้ ๑๒ เกล็ด ถือว่าสุดยอด เรียกข้าวสารพระอินทร์ จะตีไก่เจ็บปวดมาก และไม่แพ้ใคร ถ้าเลี้ยงดีเปรียบดี


๒.๒.๒.เกล็ดเม็ดข้าวสาร เม็ดข้าวโพด เรียงไม่เป็นระเบียบ ขนาดไม่สม่ำเสมอ ถือว่าสับสน เล่นต้องระวังอย่าเผลอ

ให้ดูตรงเม็ดที่ขัดออก นอกแถว ถ้าเต่งจะดี ถ้าบอดจะไม่ดี จะเล่นหรือจะออกตัวให้พิจารณาดูตรงนี้ เพราะเกล็ดเม็ดข้าวสาร เม็ดข้าวโพดจะเป็นตัวบ่งบอกอันไก่ว่าอันไหนดี อันไหนไม่ดี ชนได้ประมาณกี่อัน เช่น ถ้าเกล็ดเม็ด ๑-๒-๓ ใหญ่ แต่ตรงเม็ดที่ ๔ เล็กบอดและขัดออกมานอกแถว ไก่จะเป็นรองในอันนั้น หรือ แพ้อันนั้น ถ้าเกล็ดเม็ด ๑-๒-๓ เล็กเฉ เม็ด ๔-๕-๖ ใหญ่ ตรงเม็ดที่ ๖ ใหญ่มาก ไก่จะเป็นต่อและอาจชนะในอัน ๖ ให้เริ่มเล่นได้ในอันที่ ๔ ไก่ที่มี เม็ดข้าวสารมากๆดีกว่า มีเกล็ดเม็ดข้าวสารเม็ดข้าวโพดน้อย


๒.๒.๓.เกล็ดเสริมเม็ดข้าวสาร คือ เกล็ดที่ขึ้นคู่ด้านข้างเกล็ดเม็ดข้าวสาร ขาทั้งสองข้าง ถ้าเกล็ดเสริมเม็ดข้าวสารมีข้างละสองแถวเรียงตรงกัน ขึ้นไป เม็ดเกล็ดเต่งตึง แบบเม็ดข้าวสาร ถือว่าดี ตีไก่เจ็บมาก ค่อนข้างหายาก

๒.๓. เกล็ดสังวาลย์หรือสร้อยสังวาลย์ เป็นเกล็ดด้านข้างอยู่ด้านนอกของแข้งไก่ เรียงตั้งแต่บริเวณเดือนขึ้นไปถึงข้อขาบนทั้งสองข้างขา ถ้า เกล็ดสังวาลย์มีข้างละสามแถวตลอด จะเป็นไก่รักศักดิ์ศรี รักเดิมพันจะไม่ยอมแพ้ไก่ใด ถ้าสองแถวพอใช้ได้ ถ้าแถวเดียวเม็ดเต่งจะเป็นไก่ตีเจ็บปวดดี เกล็ดสังวาลย์จะบ่งบอกความสมบูรณ์ของไก่ ถ้าเกล็ดสีสด ไก่สมบูรณ์ ถ้าเกล็ดสีซีดไก่ไม่สมบูรณ์
๒.๓.๑.เกล็ดสังวาลย์เพชร คือ เกล็ดแข้งขึ้นเรียงคู่กับเกล็ดสร้อยสังวาลย์ด้านติดกับบัวหลังลักษณะเกล็ดเหมือนๆเกล็ดบัวหลัง เรียงจากบริเวณเดือย ขึ้นไปถึงข้อขา มีอิทธิฤทธิ์พิษสงร้ายแรง ตีไก่ล้มได้๒.๓.๒.เกล็ดเต๋า เป็นเกล็ดกลุ่มเล็กๆกลุ่มละ ๔,๕,๖ คล้ายจุดบนลูกเต๋า จะอยู่ด้านข้างแข้งใต้เกล็ดสร้อยสังวาลย์และเกล็ดบัวหลังลงมาแถวใต้เดือยถึง ก้อย มีลักษณะคล้ายเกล็ดดาวล้อมเดือน เป็นเกล็ดเสริมความดีของไก่ เป็นไก่พลิกผันไปในทางดีได้ ถ้าเป็นรองก็จะเป็นต่อได้ เรียกว่ารองเล่นได้
๒.๓.๓.เกล็ดพวงมาลัย คือ เกล็ดที่ขึ้นล้อมรอบเดือยเหมือนพวงมาลัยล้อมผมจุกเด็กเป็นไก่ใช้ตอแทงจัด
๒.๓.๔.เกล็ดเชลยหรือเกล็ดเดิมพันหรือเกล็ดประทัดช้าง เป็นเกล็ดขึ้นต่อจากโคนนิ้วก้อยขึ้นอ้อมเดือยด้านในเรียงขึ้นไปถึงข้อขาบน ถือว่าเป็นไก่รัก เดิมพัน มีเชลยหรือตัวแพ้มาเป็นคู่ชนของมัน ยิ่งตีเดิมพันยิ่งแพงยิ่งดี ได้คู่หมู จะชนะแบบไม่เจ็บตัว เวลาเปรียบให้สังเกตถ้ามันรบเร้าจะจิกตีไก่ ตัวใดหรือไก่ตัวใดรบเร้ามาเปรียบบ่อยๆ ให้เอาตัวนั้นจะชนะได้ง่ายๆ
๒.๓.๕.เกล็ดไชบาดาล คือ เกล็ดก้อยด้านหลังแตกทุกเกล็ดทั้งสองข้าง เป็นไก่ตีหักตีชัก ตีไก่แพ้ได้ง่าย

เกล็ดพิฆาต
            คือ เกล็ดพิเศษในไก่ที่แสดงว่าไก่นั้นมีลำแก้ ลำหัก ลำโค่น สามารถเอาชนะไก่ได้ง่าย เช่น เกล็ดเสือซ่อนเล็บ เหน็บใน ไชบาดาล ผลาญศัตรู งูจงอาง จักรนารายณ์ สังวาลย์เพชร ฟ้าผ่า พญานาค จระเข้ขบฟัน หนุมานนั่งแท่น ราหูอมจันทร์ เป็นต้น
นินจาถอนตัวที่ละทิ้งหมู่บ้าน

ออฟไลน์ นินจาถอนตัว

 • ละทิ้งหมู่บ้านและคนที่ยังรัก
 • กรรมการบริหาร(ผู้คุมกฎ)
 • *****
 • กระทู้: 1944
 • สถิติการโพสต์:
  0%
 • เพศ: ชาย
Re: เกล็ดไก่เก่ง
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 06 สิงหาคม 2011 09:33:12 »
ต่อคับ
นินจาถอนตัวที่ละทิ้งหมู่บ้าน

ออฟไลน์ นินจาถอนตัว

 • ละทิ้งหมู่บ้านและคนที่ยังรัก
 • กรรมการบริหาร(ผู้คุมกฎ)
 • *****
 • กระทู้: 1944
 • สถิติการโพสต์:
  0%
 • เพศ: ชาย
Re: เกล็ดไก่เก่ง
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 06 สิงหาคม 2011 09:35:36 »
ต่อคับ
นินจาถอนตัวที่ละทิ้งหมู่บ้าน

ออฟไลน์ นินจาถอนตัว

 • ละทิ้งหมู่บ้านและคนที่ยังรัก
 • กรรมการบริหาร(ผู้คุมกฎ)
 • *****
 • กระทู้: 1944
 • สถิติการโพสต์:
  0%
 • เพศ: ชาย
Re: เกล็ดไก่เก่ง
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 06 สิงหาคม 2011 09:50:51 »
ขอขอบพระคุณข้อมูลความรู้จาก ไก่ชนไทย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 สิงหาคม 2011 09:55:45 โดย โอนครนายก »
นินจาถอนตัวที่ละทิ้งหมู่บ้าน

ออฟไลน์ นัย พิบูล

 • ไก่แกลบ ไก่นวม ไก่เข่ง จะพัฒนาให้เก่งเป็นไก่ตี
 • สมาชิกกิตติมศักดิ์
 • *****
 • กระทู้: 926
 • สถิติการโพสต์:
  0%
 • เพศ: ชาย
 • ตราดสีสา พม่าเบอร์แข้ง
Re: เกล็ดไก่เก่ง
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 27 สิงหาคม 2011 09:02:03 »
นำแหน่
ส.ไก่แกลบ
89/3 หมู่ 5 ต.ตะกาดเง้า อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี 22120
Tel. 086-3383754,0859806782


Share me

Digg  Facebook  SlashDot  Delicious  Technorati  Twitter  Google  Yahoo
Smf

 

Back to top